Home » ốc
Lạ kỳ" bún ốc nguội Hà Thành
Trong cả nước Việt Nam, chỉ duy nhất Hà Nội là
có món bún ốc nguội. Mặc dù ốc là món ăn thường được chế biến kèm với
những gia vị cay, nóng. Nhưng món bún ốc nguội lại cho người ta cảm giác
thơm mát và ngọt ngào.
Bún
ốc nguội (hay còn gọi là bún ốc lạnh) đã xuất hiện tại Hà Nội từ rất
lâu rồi. Tuy nhiên, món ăn này đã không còn được thịnh hành như trước.
Thay vào đó là nước canh nóng hổi, vị ngọt của xương và mì chính cùng
với ớt chưng đã tạo nên món bún ốc “vừa ăn vừa lau mồ hôi”.
Mặc
dù vậy thì món bún ốc nóng vẫn tỏ ra “lấn lướt” so với bún ốc nguội. Lý
do rất đơn giản vì bún ốc nóng thường được các bà các cô ưa thích, có
thể ăn quanh năm. Cách chế biến cũng khá đơn giản nên tại đâu ta cũng dễ
dàng tìm thấy một gánh hàng bán món ăn này.
Món
bún ốc nguội thì ngược lại, có rất rất ít nơi bán loại bún này và rất
ít người có thể làm ngon được. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc
nguội “bắt buộc” những nguyên liệu để tạo ra nó đều phải “nguội”. Bún
nguội, ốc nguội, nước canh cũng… nguội.
Bún
ốc nguội mặc dù là món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và khâu
chế biến lại vô cùng cầu kỳ. Nhất thiết ốc phải là loại ăn rêu khe đá,
vì ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món này là giấm bỗng, vì
thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm
bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân.
Xong
khâu chuẩn bị, ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử sạch mùi
tanh, giữ được vị giòn và không mất đi vị béo ngậy của ốc. Nước canh là
nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, có chút phẩm tạo màu hồng. Nước
canh này nguội nhưng không tanh, không mì chính nhưng vẫn ngọt.
Bún
ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị
mát lạnh và dẻo thơm cho món bún này. Đặc biệt món ăn này không được
dùng một chút rau thơm nào. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm
dịu của giấm bỗng, và món ăn không còn vị của nó nữa.
Bún ốc nguội ngày nay thường được bán ở Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hàng Chiếu và phốNguyễn Cao.
Tuy nhiên khi đi đến đây bạn cũng nên chú ý một chút, vì những gánh
hàng bún ốc nguội thường nằm khiêm nhường bên những góc hè. Cũng chính
vì vậy, mà nó là món ăn của dân “gốc” Hà Thành.
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: