Home » ốc
Độc đáo ốc vú nàng Cù Lao Chàm
Mỗi
khi có dịp từ đất liền ra đảo Cù Lao Chàm (thuộc TP Hội An, Quảng Nam)
gặp ngày trăng tròn, thế nào tôi cũng được những người bạn đi biển đãi
các món ăn chế biến từ ốc vú nàng. Bởi đơn giản vào mùa trăng tròn ốc vú
nàng mới xuất hiện nhiều.
ốc vú nàng luộc
Không phổ biến như ở Côn Đảo, Phú
Quý…nhưng ốc vú nàng Cù Lao Chàm là đặc sản lạ tai, lạ mắt đối với nhiều
du khách. Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều
người muốn tò mò, tìm hiểu. Thật ra vú nàng là loài ốc hình chóp lệch,
trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ
ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.
Vì số lượng có hạn, nên dân bắt ốc
chuyên nghiệp phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào
tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc đang bám chặt vào thành
đá. Thưởng thức từng con ốc giòn giòn, ngòn ngọt mới hiểu hết kỳ công
của người đi bắt ốc. Người dân xứ biển có thể chế biến ốc vú nàng thành
nhiều món, trước tiên là món luộc. Nói là luộc nhưng chẳng cần tí nước
nào, những con ốc vú nàng tự thân khá nhiều nước, tự nó đủ nước luộc
lấy. Ốc bắt về ngâm nước cho sạch, xếp vào nồi, trong khi luộc, mở nắp
nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra. Trong giây lát
những con ốc vú nàng đã bắt đầu co dần, khi thịt đã chuyển sang màu
vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu,
chanh, người sành ăn dùng tay húp luôn nước trong con ốc.
Ốc nướng
Món thứ đến là món nướng, món này ấn
tượng không kém món luộc. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng
ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò than. Sắp ốc lên
vỉ nướng, vài phút sau nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc
lên nưng nức hai cánh mũi. Ốc vú nàng nướng phải vừa chín tới ăn mới
ngon, để quá lửa thì thịt bám chắc hay săn quắt lại rất khó gỡ ra. Cứ
một miếng ốc vú nàng, một ngụm rượu, trong chốc lát số vỏ ốc đã bỏ đầy
một góc.
Món gỏi ốc vú nàng cũng đầy hương vị
đậm đà khiến người thưởng thức khó mà quên được. Thịt ốc thái mỏng trộn
với da lợn, thịt ba chỉ, dưa chuột, rau răm, rau húng, đậu phụng rang
giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm ăn với bánh tráng nướng, chấm
với nước mắm gừng là tuyệt không gì bằng.
Không quá béo như thịt, không quá dai
như sò, nghêu, không nhỏ như hàu và có hương vị đậm đà khó quên, ốc vú
nàng được xem là loài ốc quý trong danh mục ốc xứ Quảng.
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: