Home » ốc
Ốc vòi voi và... 2 lần giật mình
Chiêm ngưỡng loài ốc vòi voi chắc
chắn bạn sẽ phải giật mình, sửng sốt bởi hình dáng kỳ lạ lẫn kích cỡ quá
khổ của chúng. Nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ lại phải giật mình một lần
nữa vì loại ốc này thật sự ngon ngọt, giòn, dai ăn rất thú.
Địa chỉ nhà hàng, quán cafe, fasfood, món ăn ngon... tất cả có trong Ẩm thực 24H
Bước vào một nhà hàng khá sang
trọng ở Thủ Đức (TP.HCM), đập vào mắt chúng tôi là bể chứa chừng 5-6 chú
ốc khổng lồ với hình dáng lạ lẫm. Ốc rất to, nhỏ nhất cũng độ
1,5kg/con, vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp
vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi
voi thực thụ…
Ông chủ quán thấy cả nhóm xôn xao bàn
tán bên bể ốc liền bắt chuyện và cho biết những chú ốc này có xuất xứ
tận Canada. Dù đường sá xa xôi nhưng do được bảo quản tốt nên về Việt
Nam, thả vào bể nước chúng lại tung tăng tới lui, thu hút sự chú ý của
rất nhiều thực khách. Trăm nghe không bằng... ăn thử, chúng tôi quyết
định... xơi ốc.
Một con ốc vòi voi với xúc tu "khủng"
Nguồn gốc loài ốc “hạng nặng”
Trong tự nhiên, loài ốc vòi voi khổng lồ
này thường sống ở vùng biển mặn, nước sạch ở Canada và Tây Bắc nước Mỹ,
chúng có thể sống tới… 160 năm. Nhiều con có vòi dài tới 1-2m, trọng
lượng thường gặp độ 1,5-2,5kg nhưng cá biệt có con nặng tới 4-5kg. Loài
ốc này tuy to nhưng rất hiền bởi suốt đời chỉ ẩn mình một chỗ dưới lớp
cát sâu cả mét trong lòng đại dương để sinh trưởng.
Để bắt được chúng, người thợ có những dụng cụ chuyên biệt giúp phát hiện nơi ốc cư ngụ rồi lặn xuống để “tóm” ốc.
Những chú ốc vòi voi thư giãn trong bể chứa
"Ốc vòi voi Việt Nam"
Hầu hết ốc vòi voi khổng lồ có mặt ở nhà
hàng tại Việt Nam được nuôi ở vùng ven biển Canada, Mỹ xuất khẩu đi
khắp nơi trên thế giới. Thực tế, tại các vùng biển của nước ta như Hải
Phòng, Quảng Ninh, đầm Nha Phu (Khánh Hòa)… cũng có loại ốc này (còn có
tên là tu hài) nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với ốc vòi voi được
nhập khẩu.
Món ngon các kiểu từ vòi voi
Tại Hàn Quốc, Nhật Bản vòi voi thường
được dùng theo kiểu sashimi giúp giữ nguyên vẹn mùi vị tinh chất của ốc
như ngọt, giòn lẫn cả chút vị tanh của biển cả trong vị cay nồng wasabi
xông lên tận óc. Người Trung Quốc lại khoái khẩu các món xào cay. Tại
Việt Nam, vòi voi hay được dùng theo kiểu wasabi, nướng hoặc nấu cháo.
Một số nhà hàng còn có món vòi voi sốt X.O có mùi thơm rất lạ và quyến
rũ.
Để có món sashimi ngon, khâu chế biến
rất quan trọng. Cách làm cơ bản như sau: người đầu bếp tỉ mẩn rửa sạch
ốc vòi voi, đem trần ốc qua nước sôi độ nửa phút giúp thịt ốc trở nên
giòn, ngon. Sau đó khéo léo dùng dao nhọn rạch nhẹ nhàng theo chiều dài
của chiếc vòi voi, cắt ra từng lát mỏng, bày ra đĩa cho đẹp mắt.
Các loại gia vị dùng kèm sashimi cũng là
bí quyết tạo nên món ngon khác nhau của từng nhà hàng gồm củ kiệu, củ
cải bào, khoai môn chiên, lá chanh, cà rốt xắt sợi, đậu phộng, mè rang,
gừng, đầu cọng hành… hay các loại nước sốt được chế biến cầu kỳ.
Ốc vòi voi đã chế biến, thái lát để nướng hoặc nấu lẩu
Chiếc xúc tu vòi voi cũng có thể được
tẩm ướp vừa ăn rồi đem nướng thơm phức tại bàn. Nhưng nướng sao cho ngon
cũng là cả một nghệ thuật, lửa nướng già thì ốc trở nên khô, mất hết
mùi vị, độ ngọt, lửa non thì mùi thơm món nướng chưa dậy sóng. Đặt từng
lát thịt ốc lên vỉ nướng, chốc lát miếng thịt trắng ngà săn và se lại,
vàng cháy cạnh, mùi thơm lan tỏa nghi ngút bốc lên khắp căn phòng kích
thích bao tử thực khách.
Phần ruột ốc vòi voi (giữa hai lớp vỏ)
so với xúc tu mềm hơn nên độ giòn kém cạnh nhưng độ ngọt lại nhỉnh hơn,
nên thường được đem nấu lẩu, cháo ăn nóng với hành lá, giá sống, gừng
thái lát mỏng. Bát cháo ngọt mát, nóng hôi hổi lại tỏa mùi thơm nưng nức
khiến người ăn dẫu khó tính nhất cũng sẽ gật gù ưng ý.
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: