Home » ốc
Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc
Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các
món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nước ngọt
còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Theo quan niệm y học cổ truyền
thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua
hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A… Đông y dùng ốc
luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, … Có thể chế biến ốc
thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng từ ốc:
- Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống,
cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Sự kết hợp
giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho
cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền
lâu.
- Canh ốc bươu lá vang: ốc bươu 500g, lá vang 100g. Cho vào nồi
nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương
thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.
|
Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A…
|
- Ốc nấu giả ba ba: Nấu như món ốc bung cùng thịt ba chỉ,
chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm tía tô… Có tác dụng làm ấm người, dưỡng
huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.
- Ốc bươu củ chuối: ốc bươu 1kg, thịt lợn ba chỉ 300g, mẻ chua
100g. Đậu rán 300g, củ chuối hột (chuối chát) non 300g, nghệ (giã, vắt
nước), khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị lượng vừa đủ. Ngâm ốc cho ra hết
nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và
thịt với mẻ chua, nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ
chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu
ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho bạc hà, thịt ba chỉ và ít nước
dùng và nấu cho chín mềm. Sau cùng cho đậu rán vào trộn đều, nêm nếm
vừa ăn. Món này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm
giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt,…
- Ốc bươu áp lửa: Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập
dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp
than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng .
- Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với
xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể
trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận,
tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
- Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với
tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi
gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau
khi luộc giò, bỏ khuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho
thật chặt.
Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch…
Lưu ý:
Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét),
rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành…
nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài
giun sán gây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tuyệt
đối không dùng tái hay vắt chanh ăn sống.
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: