Home » tanh linh
Khoai chà xứ Quảng
Nếu ai đã từng một lần đến Quảng Nam và được thưởng thức món
khoai chà dân dã có một không hai nơi mảnh đất đầy nắng và gió này thì
khi xa rồi sẽ nhớ mãi không thôi.
Khách phương xa đến Quảng Nam giữa tiết trời tháng
sáu oi ả với gió nam hây hây thổi và không khí khô khốc, khắc nghỉệt,
thật không dễ gì thích nghi ngay được. Nhưng với nông dân tại một số
vùng trung du như Quế Sơn, Duy Xuyên, Thăng Bình, ...thì đây chính là
thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch khoai và làm khoai chà. Làm khoai
chà mà trời không nắng giòn thì món khoai ấy sẽ không thể nào thơm ngon
được.
Khoai là một trong những cây lương thực chính tại
Quảng Nam. Khoai được chế biến thành những loại lương thực khô như xắt
lát phơi khô, khoai ngào đường, bánh khoai nướng... và không thể thiếu
món khoai chà quen thuộc.
Khoai sau khi luộc chín được để nguội rồi cho vào cối
giã nhỏ. Tiếp theo, dùng rổ thưa chà cho bột khoai rơi xuống chiếc nong
bên dưới. Có lẽ chính động tác chà này tạo nên tên gọi khoai chà cho
món ăn. Sau khi phơi nắng tốt, người ta sàng bột khoai khô để phân chia
thành hai loại khoai chà. Loại bột trên sàng là khoai chà hạt lớn. Loại
bột mịn rơi xuống nia là khoai chà hạt nhỏ. Mỗi loại được để riêng vào
hũ sành, bảo quản ăn dần quanh năm. Khoai chà có vị ngọt dịu, thơm của
khoai, nồng nàn hương nắng gió miền Trung. Khoai chà lớn khi ăn phải sú
nước. Thêm một lượng nước ấm vừa đủ, chờ vài phút cho khoai nở rồi mới
ăn. Khoai chà nhỏ thì không cần thêm nước. Người Quảng thường thêm đường
vào khoai chà nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ vào khoai chà lớn (sau khi
sú nước) để món ăn thêm thơm ngon và nhiều hương vị. Ngoài ra, mọi người
thường hái vài chiếc lá mít trong vườn nhà thay thìa xúc khi ăn. Khoai
chà đã lạ mà cách ăn khoai chà bằng lá mít lại càng lạ hơn. Bẻ cong lá
mít, xúc một miếng khoai chà rồi từ từ cảm nhận hương thơm của lá mít,
sau đó nhai thật nhỏ từng hạt khoai, những hạt tinh bột vỡ ra, đọng lại
trên lưỡi. Người ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị ngọt ngào
của khoai, nồng nàn của nắng gió quyện lẫn vào nhau, vừa dân dã, thanh
tao lại thật gần gũi với thiên nhiên.
Người Quảng ăn khoai chà mọi lúc, mọi nơi: ăn diểm
tâm, ăn nửa buổi, ăn chiều, ăn khuya hay mang ra mời bạn như một món quà
quê dân dã khi bạn đến thăm nhà. Khoai chà còn được các bác nông dân
mang ra đồng hay lên nương rẫy ăn vào giờ nghỉ ngơi giữa buổi làm, vừa
ngon, rẻ, lại no bụng.
Khoai chà còn là món quà quê không thể thiếu trong
hành lý của bao thế hệ sinh viên Quảng Nam những ngày đi học xa nhà. Tuy
mộc mạc và dân dã vậy nhưng lại được nhiều bạn bè khắp các miền đất
nước yêu thích và luôn dặn dò mỗi khi có bạn Quảng về thăm quê: "Bồ nhớ
mang vài ký khoai chà làm quà cho tụi mình nhé”
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: