Home » dac san binh thuan
Đã có nhiều giống thanh long ruột đỏ
Trước bức xúc của thị trường giống thanh long ruột đỏ, cũng như mong
muốn đa dạng hóa sản phẩm thanh long Bình Thuận, tháng 7/2004, đề tài
khảo nghiệm các dòng thanh long ruột đỏ bắt đầu được thực hiện tại Trung
tâm Giống cây trồng Bình Thuận.
Giống thanh long này có cành to, khỏe và phát triển rất tốt, tương đương với thanh long Bình Thuận. Trong một năm, cây có 3 lần đâm chồi và tăng trưởng dần theo cấp số nhân. Sau một năm trồng thanh long Long Định 1 bắt đầu cho quả. Ưu điểm nổi trội của giống thanh long này là khả năng ra hoa rất mạnh, ra hoa liên tục 12 tháng trong năm mà không cần chong đèn trong vụ nghịch, tỷ lệ đậu quả cũng rất cao. Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch không khác mấy với thanh long Bình Thuận. Thanh long ruột đỏ có trọng lượng quả trung bình đạt từ 320-400gr, tai xanh, cứng, dày, độ chắc thịt không cao như thanh long Bình Thuận nhưng độ ngọt thì vượt trội. Năng suất năm thứ 3 đạt 63-68kg/trụ/năm.
Theo nghiên cứu của Công ty Touher Agriculture. Co,LTD (Đài Loan), thanh long ruột đỏ chứa hàm lượng Cellulose từ 0.7-0.9mg/100g ruột quả, thành phần Caroten từ 0.005-0.0012mg/100g ruột quả, canxi, phosphor, sắt, vitaminB,C rất cao nên có tác dụng làm sáng mắt, nuôi dưỡng mô tế bào, chống thiếu máu, hạ thấp cholesterol, làm mịn da và kích thích ăn uống…
Ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận cho biết, trung tâm đang cung ứng giống thanh long ruột đỏ ( Long Định 1) cho các vùng trồng thanh long của tỉnh, và cả các tỉnh ngoài. Giá một hom giống là 10.000 đồng, mỗi trụ trồng từ 3-4 hom. Giá giống trên chỉ bằng một nửa giá giống thanh long ruột đỏ đang bán tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và người mua giống còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Giống thanh long ruột đỏ được sản xuất ngay tại vườn ươm giống của Trung tâm giống cây trồng và được Hội đồng khoa học của tỉnh cho phép nhân rộng.
Bên cạnh những điểm mạnh trên, thanh long ruột đỏ có những điểm yếu mà người sản xuất cần lưu ý khi mở rộng diện tích, đó là thời gian bảo quản ngắn, chỉ bằng một nửa của thanh long ruột trắng hiện tại; khả năng chống chịu sâu bệnh cũng chưa cao; thanh long ruột đỏ thường mắc các bệnh như thối bẹ, rám cành, bệnh thán thư, đốm nâu… vào thời điểm đầu và cuối mùa mưa. Ngoài ra, kiến, ruồi đục quả cũng tấn công thường xuyên do độ ngọt cao; thị trường chưa ổn định do còn mới và hiếm.
Đảm bảo cung ứng đủ giống cho sản xuất trong thời điểm này và trung tâm giống cũng mong các ngành, địa phương hỗ trợ nông dân tìm kiếm thị trường, khuyến cáo sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn sinh học để thanh long ruột đỏ Bình Thuận có thương hiệu.
32 dòng con lai thanh long
ruột đỏ có triển vọng và 2 dòng bố mẹ là thanh long ruột đỏ Côlombia và
thanh long ruột trắng Bình Thuận được chọn trồng khảo nghiệm tại Trạm
giống cây ăn quả Hàm Thuận Bắc. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống như
thanh long ruột trắng Bình Thuận. Qua thời gian khảo nghiệm, Trung tâm
Giống cây trồng Bình Thuận đã chọn được giống thanh long ruột đỏ ưu
việt. Trong đó nổi bật là giống thanh long ruột đỏ TL14 (Long Định 1),
là giống có sự kết hợp các đặc tính tốt của 2 dòng thanh long ruột đỏ
Côlombia và thanh long ruột trắng Bình Thuận.
Giống thanh long này có cành to, khỏe và phát triển rất tốt, tương đương với thanh long Bình Thuận. Trong một năm, cây có 3 lần đâm chồi và tăng trưởng dần theo cấp số nhân. Sau một năm trồng thanh long Long Định 1 bắt đầu cho quả. Ưu điểm nổi trội của giống thanh long này là khả năng ra hoa rất mạnh, ra hoa liên tục 12 tháng trong năm mà không cần chong đèn trong vụ nghịch, tỷ lệ đậu quả cũng rất cao. Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch không khác mấy với thanh long Bình Thuận. Thanh long ruột đỏ có trọng lượng quả trung bình đạt từ 320-400gr, tai xanh, cứng, dày, độ chắc thịt không cao như thanh long Bình Thuận nhưng độ ngọt thì vượt trội. Năng suất năm thứ 3 đạt 63-68kg/trụ/năm.
Theo nghiên cứu của Công ty Touher Agriculture. Co,LTD (Đài Loan), thanh long ruột đỏ chứa hàm lượng Cellulose từ 0.7-0.9mg/100g ruột quả, thành phần Caroten từ 0.005-0.0012mg/100g ruột quả, canxi, phosphor, sắt, vitaminB,C rất cao nên có tác dụng làm sáng mắt, nuôi dưỡng mô tế bào, chống thiếu máu, hạ thấp cholesterol, làm mịn da và kích thích ăn uống…
Ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận cho biết, trung tâm đang cung ứng giống thanh long ruột đỏ ( Long Định 1) cho các vùng trồng thanh long của tỉnh, và cả các tỉnh ngoài. Giá một hom giống là 10.000 đồng, mỗi trụ trồng từ 3-4 hom. Giá giống trên chỉ bằng một nửa giá giống thanh long ruột đỏ đang bán tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và người mua giống còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Giống thanh long ruột đỏ được sản xuất ngay tại vườn ươm giống của Trung tâm giống cây trồng và được Hội đồng khoa học của tỉnh cho phép nhân rộng.
Bên cạnh những điểm mạnh trên, thanh long ruột đỏ có những điểm yếu mà người sản xuất cần lưu ý khi mở rộng diện tích, đó là thời gian bảo quản ngắn, chỉ bằng một nửa của thanh long ruột trắng hiện tại; khả năng chống chịu sâu bệnh cũng chưa cao; thanh long ruột đỏ thường mắc các bệnh như thối bẹ, rám cành, bệnh thán thư, đốm nâu… vào thời điểm đầu và cuối mùa mưa. Ngoài ra, kiến, ruồi đục quả cũng tấn công thường xuyên do độ ngọt cao; thị trường chưa ổn định do còn mới và hiếm.
Đảm bảo cung ứng đủ giống cho sản xuất trong thời điểm này và trung tâm giống cũng mong các ngành, địa phương hỗ trợ nông dân tìm kiếm thị trường, khuyến cáo sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn sinh học để thanh long ruột đỏ Bình Thuận có thương hiệu.
Đăng bởi : Vui Chơi Bình Thuận -thông tin
www.vuichoibinh thuan.blogspot.com là chuyên trang du lịch-vui chơi- khám phá bình thuận
tham gia cùng: :: Thank you for visiting ! ::
BÀI VIẾT MỚI NHẤT:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Không có nhận xét nào: